[ต่างประเทศ] Yahoo เผยโฉม แอนดรอยด์โฟน เตรียมวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น กันยายนนี้

[ต่างประเทศ] Yahoo เผยโฉม แอนดรอยด์โฟน เตรียมวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น กันยายนนี้

ถึงแม้ว่า บริษัท Google จะเป็นคู่แข่งในเรื่องของ Search Engine กับบริษัท Yahoo แต่ล่าสุดนั้น Yahoo ได้เปิดตัวแอนดรอยด์โฟน ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread ซึ่งผลิตโดยบริษัท Sharp โดย Yahoo Phone รุ่นนี้ มีขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว ความละเอียดแบบ qHD กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เลนส์ CMOS และรองรับการเชื่อมต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บลูทูธเวอร์ชั่น 3.0, Wi-Fi IEEE 802.11 b/g/n และ microSDHC Slot

นอกจากนี้ Yahoo Phone จะถูก Install แอพพลิเคชั่นของ Yahoo มาให้ในตัวเครื่องด้วย เช่น Yahoo Japan Home, Yahoo Japan Auctions, ปฏิทิน, ดิกชั่นนารี โดย Yahoo Phone จะถูกวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ประมาณเดือนกันยายนนี้ ผ่านทาง Softbank

 

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News

Advertisements

โนเกียเปิดให้ดาวน์โหลด Symbian Anna ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟน Symbian แล้ววันนี้

โนเกียเปิดให้ดาวน์โหลด Symbian Anna ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟน Symbian แล้ววันนี้

Symbian Anna จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานบน Nokia N8, Nokia C7, Nokia C6-01 และ Nokia E7 ด้วยระบบการใช้งานใหม่ๆ ได้แก่แป้นพิมพ์เต็มรูปแบบบนหน้าจอแนวตั้ง การมองเห็นบทสนทนาต่อเนื่อง (split-screen) แผนที่โนเกียที่ดีขึ้น การท่องอินเตอร์เน็ตที่รวดเร็วขึ้น ระบบความปลอดภัยที่แข็งแกร่งขึ้น และอื่นๆ อีกมากมายที่จะทำให้คุณสนุกกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น  Symbian Anna สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ววันนี้ผ่าน Ovi Suite 3.1.1 บนคอมพิวเตอร์หรือ ดาวน์โหลดตรงสู่สมาร์ทโฟนผ่านเครือข่ายการสื่อสารไร้สาย (Over-the-air) และตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2554 เป็นต้นไปสามารถรับบริการดาวน์โหลดฟรีได้ที่โนเกีย ช็อป และโนเกีย แคร์ทั่วประเทศ

“สมาร์ทโฟน Symbian ของโนเกียสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและมีหลากหลายราคาให้เลือก จึงมีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Symbian ทั่วโลกหลายล้านคนต่อวัน”มร. แกรนท์ แม็คบีธ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัดกล่าวและเสริมว่า “Symbian Anna เป็นการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานครั้งสำคัญเพื่อแสดงให้เห็นว่าเรายังคง สนับสนุนแพลทฟอร์ม Symbian อย่างต่อเนื่อง และจะมีสมาร์ทโฟน Symbian รุ่นใหม่มากถึง 10 รุ่นเข้าสู่ตลาดในอีก 12 เดือนข้างหน้าซึ่งโนเกียจะยังคงพัฒนาซอฟต์แวร์และรองรับผู้ใช้งานจนกระทั่ง ปี 2016”

คุณสมบัติหลักของ Symbian Anna

User Interface Symbian Anna นำประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ มาสู่ Nokia N8, Nokia C7, Nokia C6-01 และ Nokia E7 ด้วยไอคอนรูปแบบใหม่ที่โดดเด่น และปรับปรุงการใช้งานในหลายด้าน การพิมพ์บนหน้าจอระบบสัมผัสทำได้ง่ายขึ้นด้วย split screen ซึ่งจะทำให้มองเห็นบทสนทนาต่อเนื่องทั้งหมด รวมถึงเว็บเพจ รายชื่อผู้ติดต่อ และอีเมล์ขณะที่พิมพ์บนแป้นพิมพ์เต็มรูปแบบซึ่งสามารถใช้งานบนหน้าจอแนวตั้ง ได้ด้วย

แผนที่และระบบนำทาง Symbian Anna ช่วยให้แผนที่โนเกียทำงานได้ดีขึ้นด้วยระบบการค้นหาที่ทรงประสิทธิภาพมาก ยิ่งขึ้น มาพร้อมข้อมูลระบบขนส่งมวลชน และสามารถ ‘เช็ค-อิน’ เครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook, Foursquare และ Twitter ได้

เว็บเบราซ์เบราเซอร์ที่รวดเร็ว ใช้งานง่ายขึ้นช่วยให้โหลดหน้าเพจได้เร็วขึ้น และค้นหาเว็บได้ดีขึ้นทำให้ผู้คนสามารถเชื่อมต่อไปยังเว็บโปรดได้ง่ายขึ้น แม้ในขณะเดินทาง

การใช้งานด้านธุรกิจที่ดีขึ้น Symbian Anna รองรับระบบความปลอดภัยมาตรฐานองค์กร ด้วยการเข้ารหัสข้อมูลบนสมาร์ทโฟนโนเกียที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผู้ใช้งาน Nokia N8, Nokia C7, Nokia C6-01 และ Nokia E7 สามารถเข้าถึงระบบอินทราเน็ตของบริษัทได้ง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นด้วย IPSEC และ SSL VPN

NFC (Near Field Communications) ซอฟต์แวร์ Symbian Anna จะเปิดชิพ NFC ใน Nokia C7 ให้ทำงาน เพียงแตะ Nokia C7 เข้าด้วยกัน คุณก็สามารถแบ่งปันข้อมูล รูปภาพ วิดีโอ และเล่นเกมส์ หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม NFC เพื่อใช้งานตลอดจนอ่านป้ายที่ติดชิพ NFC เพื่อเช็คอิน หรือรับข้อมูลต่างๆ

ฟีเจอร์หลักของ Symbian Anna

• Virtual Qwerty แป้นพิมพ์เต็มรูปแบบบนหน้าจอแนวตั้ง ช่วยให้ผู้ถนัดพิมพ์ด้วยมือเดียวพิมพ์ได้เร็วขึ้น
• Split Screenการมองเห็นข้อความจากหลายหน้าจอพร้อมกันขณะพิมพ์ ทำให้คุณเห็นบทสนทนาต่อเนื่องทั้งหมด เว็บเพจ รายชื่อผู้ติดต่อ หรืออีเมล์
• Browser ที่ใช้ง่ายและเร็วขึ้น ทำให้การโหลดหน้าเพจทำได้เร็วขึ้น และค้นหาเว็บได้ดีขึ้น
• แผนที่โนเกียปรับปรุงใหม่ ช่วยให้การค้นหาง่ายขึ้น มาพร้อมข้อมูลระบบขนส่งมวลชน และสามารถเช็คอิน Facebook Twitter Foursquare หรือเครือข่ายสังคมอื่นๆ
• สามารถแบ่งปันสถานที่ผ่านอีเมล์หรือ SMS (สามารถแบ่งปันให้กับเครื่องอื่นๆ ที่ไม่ใช่โนเกียได้)

ฟีเจอร์สำหรับผู้ใช้งานธุรกิจ

• Chat และบอกสถานะด้วยMicrosoft Communicator Mobile
• การใช้งานใหม่ๆผ่านอีเมล์ อาทิ รองรับการนัดหมายการประชุม
• ระบบความปลอดภัยมาตรฐานองค์กรด้วยการเข้ารหัสฮาร์ดแวร์
• เข้าสู่อินทราเน็ตของบริษัทได้ง่ายและปลอดภัย

ฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนา

• Flashlite 4
• Java Runtime 2.2
• Qt Mobility 1.1
• Qt 4.7

เกี่ยวกับโนเกีย

โนเกียมีพันธะสัญญาในการเชื่อมโยงผู้คน เราผนวกเทคโนโลยีอันก้าวหน้าและบริการต่างๆ สำหรับแต่ละบุคคลเข้าไว้ด้วยกันเพื่อให้ผู้คนได้ใกล้ชิดกับสิ่งที่สำคัญ สำหรับพวกเขา ในทุกวัน ผู้คนมากกว่า 1.3 พันล้านคนเชื่อมโยงถึงกันผ่านอุปกรณ์สื่อสารของโนเกีย จากโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์มือถือประสิทธิภาพสูง วันนี้โนเกียผสานอุปกรณ์สื่อสารเข้ากับนวัตกรรมด้านบริการผ่าน Ovi (www.ovi.com) อาทิ ดนตรี แผนที่ แอพพลิเคชั่น อีเมล์ และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ NAVTEQ ของโนเกียยังเป็นผู้นำด้านบริการระบบนำทางและแผนที่ดิจิตอลอันสมบูรณ์แบบ ในขณะที่โนเกีย ซีเมนส์ เน็ตเวิร์คส์ เป็นผู้ให้บริการด้านอุปกรณ์ บริการและโซลูชั่นต่างๆ สำหรับเครือข่ายการสื่อสารทั่วโลก

[ต่างประเทศ] รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 โนเกีย ยังครองแชมป์เจ้าแห่งสมาร์ทโฟน

[ต่างประเทศ] รายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 โนเกีย ยังครองแชมป์เจ้าแห่งสมาร์ทโฟน

บริษัทวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Gartner ได้รายงานผลประกอบการของบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดัง ในช่วงไตรมาสที่ 2 ปี 2011 พบว่า Nokia ครองแชมป์อันดับที่ 1 ในเรื่องของส่วนแบ่่งทางการตลาด โดยได้ไปถึง 22.8% ตามมาด้วย Samsung และ LG ในอันดับที่ 2 และ 3 ตามลำดับ แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ของปี 2010 แล้ว Nokia มีส่วนแบ่งการตลาดลดลง ผิดกับ Apple บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยอดฮิตอย่าง iPhone ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสที่สองของปีที่ผ่านมา

แต่ถ้าดูสัดส่วนในเรื่องของส่วนแบ่งการตลาดของระบบปฏิบัติการ (OS) แล้ว พบว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ยังคงครองแชมป์ในอันดับที่ 1 ถึง 43.4% ตามมาด้วยระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน 22.1% ซึ่งเมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์แล้ว มีส่วนแบ่งการตลาดเพียงแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น โดยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในทุกปี นั่นเป็นเพราะว่า ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น ถูกนำไปใช้ในหลายๆ ยี่ห้อ ในขณะที่ระบบปฏิบัติการซิมเบี้ยน มีแค่เฉพาะโทรศัพท์มือถือโนเกียเพียงยี่ห้อเดียว

สำหรับรายงานของ Gartner นั้น แตกต่างจากการวิเคราะห์ของบริษัทอื่นๆ เนื่องจากตัวเลขของบริษัท Gartner นั้น ได้รวมทั้งยอดการจัดส่ง และยอดซื้อจากผู้บริโภคเข้าไปด้วย ในขณะที่บริษัทอื่นๆ ใช้ตัวเลขแค่ยอดจากการจัดส่งเท่านั้น จึงทำให้อันดับของ Nokia ตามการรายงานของบริษัทวิเคราะห์อื่นนั้น อยู่ในอันดับที่ 3

 

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News

[ต่างประเทศ] โนเกียเผย Windows Phone จะมีราคาถูกกว่าแอนดรอยด์ หวังชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับมา

[ต่างประเทศ] โนเกียเผย Windows Phone จะมีราคาถูกกว่าแอนดรอยด์ หวังชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับมา

นอกจากคุณ Chris Weber ประธานของบริษัทโนเกีย ฝั่งอเมริกาเหนือ จะปล่อยหมัดเด็ดออกมาว่า ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั้น จะทำให้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ ต้องตกยุคกันไปตามๆ กัน เนื่องมาจากจุดประสงค์ในการใช้งานที่ต่างกันแล้ว คุณ Chris Weber ยังให้สัมภาษณ์ถึงกลยุทธการทำตลาดของ Nokia Windows Phone Mango ว่า ทาง โนเกีย จะไม่ขายโทรศัพท์มือถือกับผู้บริโภคโดยตรงอีกแล้ว แต่จะทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ หรือโอเปอเรเตอร์แทน โดยโนเกีย จะปล่อยโทรศัพท์มือถือออกมาหลายรุ่น ซึ่งมีราคาที่แตกต่างกันไป โดยจะมี 1 รุ่นที่มีราคาที่ “ถูกกว่า” แอนดรอยด์โฟนรุ่นที่ถูกที่สุดอย่างแน่นอน เพื่อหวังจะชิงส่วนแบ่งการตลาด ซึ่งคุณ Chris Weber บอกว่า ราคา ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการชิงส่วนแบ่งการตลาดนั่นเอง

นอกจากนี้ โนเกีย จะทำการตลาดในการประชาสัมพันธ์ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ให้เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น โดยคุณ Weber ได้กล่าวว่า การตลาดของทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS นั้น ถือว่าดีมากๆ ฉะนั้น โนเกีย จึงต้องทำให้ผู้บริโภคได้เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows Phone กับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งจะมาในรูปแบบของการโฆษณา โดยจะเน้นการโฆษณามากขึ้นกว่าแต่ก่อน และจะเน้นลูกค้าในกลุ่มนักธุรกิจมากขึ้น ด้วยโปรแกรม Office 365 จากไมโครซอฟท์ ซึ่งในอนาคตนั้น โนเกีย อาจจะทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์มากขึ้น ในเรื่องของการพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเช่น แท็บเล็ต อีกด้วย

สำหรับ Nokia Windows Phone Mango นั้น ทางโนเกียได้ยืนยันมาว่า จะเปิดตัวและจำหน่ายในปี 2012 อย่างแน่นอน ส่วนรุ่นแรกที่จะวางจำหน่าย น่าจะเป็น Nokia Sea Ray

 

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News

[ต่างประเทศ] ซัมซุง เผยโฉม Samsung Galaxy Xcover สมาร์ทโฟนพันธุ์อึด กันน้ำ กันฝุ่น แรงตกกระแทก!

[ต่างประเทศ] ซัมซุง เผยโฉม Samsung Galaxy Xcover สมาร์ทโฟนพันธุ์อึด กันน้ำ กันฝุ่น แรงตกกระแทก!

นอกจาก Motorola จะมี Motorola Defy สมาร์ทโฟนกันน้ำ กันฝุ่น กันแรงกระแทกแล้ว ล่าสุด ทางซัมซุง ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟนพันธุ์อึดกับเค้าบ้าง โดยสมาร์ทโฟนตัวนี้ มีชื่อว่า Samsung Galaxy Xcover ซึ่งมีความสามารถในการกันน้ำ ฝุ่น รวมไปถึงการตกหรือกระแทกอย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่วนสเปคของ Samsung Galaxy Xcover นั้น ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา แต่สามารถสันนิษฐานแบบคร่าวๆ ได้ดังนี้

– หน้าจอขนาด 3.65 นิ้ว แบบกันรอยขีดข่วน
– ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread
– กล้องดิจิตอลความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
– รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, GPS
– กันน้ำได้ลึก 1 เมตร ในเวลา 30 นาที

สำหรับการวางจำหน่าย Samsung Galaxy Xcover นั้น จะวางจำหน่ายในประเทศเยอรมนีประมาณเดือนตุลาคมนี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลด้านราคา และการวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ แต่อย่างใด

 

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News

[ต่างประเทศ] ประธานโนเกียเผย Windows Phone 7 จะทำให้ iOS และ Android ตกยุค!

[ต่างประเทศ] ประธานโนเกียเผย Windows Phone 7 จะทำให้ iOS และ Android ตกยุค!

ปล่อยหมัดเด็ดออกมาเลยทีเดียว สำหรับ Chris Weber ประธานของบริษัทโนเกีย ฝั่งอเมริกาเหนือ ที่ได้ให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั้น จะทำให้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ ต้องตกยุคกันไปตามๆ กัน โดยคุณ Weber ได้ให้เหตุผลว่า ความแตกต่างระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 และ Android กับ iOS ก็คือ ระบบปฏิบัติการ Android กับ iOS นั้น จะให้ความสำคัญกับแอพพลิเคชั่น ในขณะที่ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 จะให้ความสำคัญกับผู้ติดต่อ (Contacts) เสียมากกว่า ซึ่งสามารถทำได้รวดเร็ว และง่ายกว่าอีกด้วย

ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ ถ้าหากเราต้องการจะส่งข้อความหาใครซักคนผ่านทาง Twitter บนระบบปฏิบัติการ Android กับ iOS ก็ต้องไปหาดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นของ Twitter มาใช้ ในขณะที่บนระบบ ปฏิบัติการ Windows Phone 7 นั้น เพียงแค่คลิ๊กไปที่รายชื่อของผู้ที่เราต้องการจะส่งข้อความหา แล้วเลือกว่า อยากจะส่งข้อความแบบใด โดยที่ไม่ต้องเข้าแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ให้เสียเวลา ซึ่งคุณ Weber ยังได้เผยอีกว่า บน Mango Update นั้น จะเพิ่มความสามารถในการควบคุมโดยใช้เสียงเข้าไปด้วย

นอกจากนี้ ทางโนเกีย ยังได้สร้างความพร้อมกับการเตรียมแคมเปญด้านการตลาดชุดใหญ่ ที่จะถูกปล่อยออกมาเมื่อ Nokia WP7 Phone ถูกเปิดตัว ซึ่งคุณ Weber ได้เปิดเผยว่า ในปี 2012 จะมียอดการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือโนเกียล็อตใหญ่เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในตอนนี้ โนเกียจะโดนยักษ์ใหญ่อย่าง Apple แย่งส่วนแบ่งการตลาดไปมาก แต่หลังจากที่ Nokia WP7 Phone ถูกเปิดตัวออกมาแล้ว โนเกียจะชิงความเป็นเจ้าตลาดกลับมาได้อย่างแน่นอน

ส่วนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 7 Mango จะสามารถทำให้ iOS และ Android ตกยุคไปได้หรือไม่ ต้องคอยติดตามกันครับ

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News

[ต่างประเทศ] นับถอยหลัง Nokia N9 เตรียมจำหน่ายที่ประเทศสวีเดน 23 กันยายนนี้

[ต่างประเทศ] นับถอยหลัง Nokia N9 เตรียมจำหน่ายที่ประเทศสวีเดน 23 กันยายนนี้

สำหรับ Nokia N9 นั้น ถึงแม้ว่า จะยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการว่า จะวางจำหน่าย Nokia N9 วันไหน แต่ล่าสุด เว็บไซต์โนเกีย ประเทศสวีเดน ได้เริ่มนับเวลาถอยหลังวันวางจำหน่ายของ Nokia N9 แล้ว ซึ่งถ้าคำนวณเวลา ก็คือ วันที่ 23 กันยายน ที่จะถึงนี้นั่นเอง นั่นหมายความว่า Nokia N9 มีความเป็นไปได้ที่จะวางจำหน่ายที่ประเทศสวีเดนอย่างแน่นอน อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลของราคาปรากฏออกมา

ส่วนการวางจำหน่าย Nokia N9 ในประเทศอื่นๆ นั้น คงต้องรอประกาศจากทางโนเกียต่อไปครับ

ข้อมูลอ้างอิง : คลิ๊กที่นี่
…………….
TMC News